Thịt Lợn Đông Lạnh: Bảo Quản Và Rã Đông Đúng Cách, Ngon Như Thịt Tươi

Thịt Lợn Đông Lạnh: Bảo Quản Và Rã Đông Đúng Cách, Ngon Như Thịt Tươi

1. Một vài nét về thịt đông lạnh

Thịt tươi dễ dàng bị hư hỏng khi để ở điều kiện thường. Cho nên, đông lạnh thịt là một phương pháp bảo quản phổ biến được sử dụng để giữ an toàn cho sản phẩm thực phẩm khi nó chưa được sử dụng ngay.

Phương pháp này không chỉ có tác dụng bảo quản thịt ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong vài ngày mà thậm chí nó còn giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc một số bệnh truyền qua thực phẩm như bệnh Toxoplasma.

Hơn nữa, thịt được bảo quản đông lạnh và rã đông từ từ trong tủ lạnh thì nó có thể được đông lạnh thịt nhiều lần và rã đông thịt nhiều lần. Nếu như được thực hiện một cách chính xác. Đồng thời nó cũng không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho người sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại thịt và số lần đông lạnh và rã đông thì chất lượng của thịt có thể giảm và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực.

2. Cấp đông lại cho thịt

Sẽ có lúc bạn rã đông thịt đã được đông lạnh và sau đó lại quyết định không nấu và mang đi cấp đông lại. Trong trường hợp này, thịt vẫn sẽ an toàn để làm lạnh đến một vài ngày sau đó miễn là thịt được rã đông và bảo quản đúng cách trong tủ lạnh ngay từ lần đầu tiên lấy ra khỏi tủ đông.

Thịt đông lạnh

Thịt đông lạnh cần được bảo quản đúng cách

Mặc dù, làm xả đông trong tủ lạnh không phải là cách duy nhất để rã đông thịt, nhưng đó là cách an toàn nhất nếu bạn muốn cấp đông thịt lại một lần nữa. Thịt có thể được cấp đông lại một cách an toàn trong vòng 3 ngày sau khi rã đông, miễn là ban đầu thịt được rã đông và được bảo quản đúng cách.

Thịt đông lạnh nhiều lần khi đảm bảo các nguyên tắc:

  • Thịt được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh trong khi nó được rã động và được cấp đông lại trong khoảng 3-4 ngày.
  • Không được bỏ thịt ra ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.
  • Thịt không được để ở nhiệt độ trên 32 độ C trong thời gian trên 1 giờ.

Việc đông lạnh thịt nhiều lần có thể được thực hiện một cách an toàn, nhưng chất lượng thịt có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ví dụ, đông lạnh và rã đông thịt nhiều lần có thể gây ra sự thay đổi màu sắc, mùi, vị, không giữ được nước và tăng quá trình oxy hóa chất béo gây ra ảnh hưởng đến chất lượng protein trong thịt.

Oxy hóa là một quá trình trong đó các electron được chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Khi quá trình này xảy ra trong thịt, nó có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể về chất lượng.

Bất kỳ thay đổi nào với khả năng giữ nước của thịt cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ mềm và độ mọng nước của thịt.

Một điều cực kỳ thú vị như trong một số trường hợp bảo quản lạnh và đông lạnh thịt nhiều lần có thể tác động tích cực đến các yếu tố này. Tuy nhiên, dường như loại thịt đang được đề cập trong trường hợp này, cũng như số chu kỳ đóng băng chính xác được áp dụng cho thịt, thì tất cả đều ảnh hưởng đến cách thức thịt sẽ phản ứng với việc đông lạnh lại nhiều lần

3. Phương pháp rã đông thịt an toàn

Để có kết quả tốt nhất sau khi đông lạnh thịt lại một lần, bạn sẽ muốn thịt được rã đông an toàn trước khi nấu. Dưới đây là ba phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để rã đông thịt an toàn:

  • Rã đông trong tủ lạnh. Thời gian rã đông có thể mất từ 1-7 ngày tùy theo kích cỡ của khối thịt. Sau khi rã đông, thịt nên được nấu trong vòng 3 ngày.
  • Rã đông bằng nước lạnh. Đây là phương pháp rã đông nhanh yêu cầu thịt được đặt vào túi nhựa dưới vòi nước lạnh. Thịt được xả đông theo cách này nên được nấu ngay.
  • Rã đông bằng lò vi sóng. Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được được nấu ngay lập tức. Bởi vì, quá trình rã đông có thể làm tăng đáng kể nhiệt độ của một số phần thịt.